1. Bánh canh – món ngon dân dã 3 miền Bắc – Trung – Nam
Bánh canh là gì? Đây là một món ăn truyền thống của Việt Nam với phần nước dùng được nấu từ cá, tôm, giò heo, nêm thêm gia vị tùy từng món. Bột làm bánh canh là bột gì? Sợi bánh canh có thể làm từ bột gạo, bột năng, bột mì, bột sắn hoặc bột gạo pha bột sắn.
Theo cách làm bánh canh bột mì, bột lọc hoặc bột gạo xắt thì người đầu bếp sẽ nhào bột, cán thành tấm rồi cắt ra thành sợi to và ngắn. Sợi bánh canh được bỏ vào nồi nước dùng, đợi tới khi chín tới thì vớt ra, đảm bảo vừa đủ độ mềm và dai đặc trưng.
Gia vị bánh canh sẽ thay đổi tùy món và tùy khẩu vị của từng vùng miền. Cũng vì lẽ đó, chỉ cần thay đổi một vài gia vị và topping ăn kèm là bạn đã có ngay một tô bánh canh thơm lựng, đậm đà như bánh canh cá lóc xứ Huế, bánh canh chả cá Nha Trang,…
.>>> Tham khảo ngay cách nấu bánh canh Nam Phổ – món đặc sản giản dị của xứ Huế mộng mơ để trổ tài nấu nước cho cả gia đình cùng thưởng thức.
2. Cách nấu 5 loại bánh canh ngon – đơn giản tại nhà
2.1. Bánh canh cua biển
Một trong những món ăn “kinh điển” trong “họ nhà bánh canh” chính là bánh canh cua biển. Cùng tham khảo ngay cách làm món ngon này:
2.1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Số lượng khẩu phần: 4 người
- Thời gian chuẩn bị + chế biến: 45 phút
- Mức độ chế biến: Dễ
Nguyên liệu: 3 con cua biển, 500g bột năng, 500g bột gạo, 1kg xương heo, 100g nấm rơm, 250g thịt chân giò, 15 quả trứng cút, gia vị (hành, hạt tiêu, muối, dầu ăn, nước mắm).
2.1.2. Cách chế biến
Bánh canh cua là món bánh canh Huế có cách làm không quá phức tạp. Các bước làm món ăn này như sau:
- Cách làm bánh canh bột gạo xắt với bột năng: Bạn cho bột gạo, bột năng, một chút muối và 500ml nước nóng vào thau, nhồi bột cho mịn tới khi bột không dính tay nữa thì mang ra bột cán mỏng, xắt sợi. Sau đó, bạn cho 1 lít nước vào nồi đun sôi, thả bánh canh vào luộc cho tới khi sợi bánh canh nổi lên (chín) thì vớt ra, ngâm vào nước lạnh;
- Sơ chế cua: Bạn rửa sạch cua biển, hấp chín, gỡ lấy phần thịt và gạch. Sau đó, cho hành băm nhuyễn vào chảo có sẵn dầu, phi thơm rồi cho thịt cua vào xào với mắm, tiêu. Tiếp theo, bạn phi hành khô, cho gạch cua vào xào rồi để riêng;
- Sơ chế nguyên liệu khác: Với nấm rơm, bạn rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, bổ dọc rồi xào qua. Với thịt chân giò, bạn đem luộc chín, thái khoanh. Còn trứng cút bạn cũng luộc chín, bóc vỏ;
- Nấu nước dùng: Bạn chần qua xương heo với nước sôi, rửa sạch rồi ninh lấy nước dùng. Sau đó, bạn phi thơm hành, đổ vào nồi nước hầm xương, nêm gia vị rồi đợi tới lúc nước sôi thì cho nấm rơm vào. Cuối cùng, bạn hòa một chút bột năng, vừa đổ vào nồi nước dùng vừa khuấy nhẹ để tạo độ sánh;
- Trình bày: Bạn vớt bánh canh vào bát, cho thịt cua, gạch cua, thịt chân giò, trứng cút lên trên rồi chan nước dùng, rắc thêm hành, mùi và hạt tiêu lên trên. Bát bánh canh cua thành phẩm có nước dùng thanh ngọt, thịt cua dai chắc, càng ăn càng “ghiền”.
Món bánh canh cua thành phẩm đã “ra lò” với hình thức và hương vị đạt 10 điểm (Ảnh: sưu tầm)
2.2. Bánh canh cá lóc
Nếu đã ngán những món quá nhiều thịt thì bạn có thể thử trổ tài làm món bánh canh cá lóc thơm ngon tại nhà.
2.2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Số lượng khẩu phần: 4 người
- Thời gian chuẩn bị + chế biến: 2 tiếng
- Mức độ chế biến: Trung bình
Nguyên liệu: 1 con cá lóc (khoảng 700g), 400g xương heo, 700g bánh canh bột gạo, 2 muỗng canh củ nén giã nhỏ, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành băm, 1/2 muỗng canh ớt băm, 8 củ hành tím, hành lá, rau mùi, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay.
Những nguyên liệu không thể thiếu cho món bánh canh cá lóc nổi tiếng xứ Huế (Ảnh: sưu tầm)
2.2.2. Cách chế biến
- Hầm xương: Bạn rửa sạch xương heo, luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo (khử mùi tanh). Sau đó, bạn đun xương heo với 4 – 5 củ hành tím đập dập và phần thân rễ của cây rau mùi để nước dùng thơm ngọt hơn. Nên hầm xương với lửa vừa trong khoảng 45 – 50 phút;
- Sơ chế cá lóc: Bạn rửa sạch, chà vảy, bỏ vây và mang cá rồi dùng muối hạt chà xát thân cá để khử mùi tanh. Sau đó, bạn dùng dao nhẹ nhàng lọc thịt cá lóc để tách thịt khỏi xương. Xương cá bạn đem cắt thành 3 đoạn, để chung với đầu cá. Với thịt cá thì bạn cắt thành miếng dày vừa ăn;
- Ướp cá lóc: Bạn ướp thịt cá và xương cá lóc với 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1 muỗng cafe đầu hành băm nhỏ, 1 muỗng cafe ớt băm, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hành băm và 1/2 muỗng canh củ nén giã nhỏ, trộn đều, ướp trong 20 phút;
- Nấu nước dùng: Khi hầm xương đủ độ, bạn cho phần đầu và xương cá vào, hầm tiếp trong 15 – 20 phút rồi vớt xương ra. Sau đó, bạn cho vào nồi nước dùng 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm (có thể gia giảm theo khẩu vị) và chú ý vớt bọt;
- Kho cá: Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần tỏi băm, hành băm, ớt băm, củ nén giã nhỏ còn lại vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho cá lóc đã ướp vào xào tới khi cá săn lại thì hạ lửa cháy liu riu, đun cho tới khi nước kho cá sánh lại, ngấm vào thịt cá;
- Trình bày: Bạn bật bếp, đun sôi nước dùng, cho bánh canh vào nấu trong khoảng 5 – 10 phút. Khi bánh canh chín mềm thì bạn cho ra tô, thêm cá lóc kho, rắc hành lá lên là xong. Thành phẩm là bát bánh canh đậm đà, thơm lừng với sợi bánh mềm, cá lóc dai dai, thấm gia vị.
Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm các loại rau sống (Ảnh: sưu tầm)
2.3. Bánh canh ghẹ
Nếu đã từng nếm thử món bánh canh ghẹ Phú Quốc, chắc chắn bạn sẽ khó quên được hương vị đậm đà của nước dùng, sợi bánh canh mềm và thịt ghẹ tươi ngon. Cùng tái hiện món bánh canh Phú Quốc tại nhà với hướng dẫn dưới đây bạn nhé!
2.3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Số lượng khẩu phần: 4 người
- Thời gian chuẩn bị + chế biến: 2 tiếng
- Mức độ chế biến: Dễ
Nguyên liệu: 4 con ghẹ tươi, 1/2 bát bột gạo, 1.5 bát bột năng, 200ml nước cốt dừa, 2 muỗng canh hạt điều màu, 3 nhánh hành lá, 2 củ hành khô, rau răm, lá chanh, sả, rau mùi ta, dầu ăn, muối, đường, hạt tiêu.
Ghẹ – Nguyên liệu tiên quyết để bạn chế biến thành công món bánh canh ghẹ (Ảnh: sưu tầm)
2.3.2. Cách chế biến
- Sơ chế ghẹ: Bạn rửa sạch ghẹ rồi đem luộc, cắt chân, bóc mai, lọc lấy phần thịt và trứng (nếu có). Với thịt ghẹ, bạn ướp với chút muối, hạt tiêu trong khoảng 25 – 30 phút;
- Sơ chế nguyên liệu khác: Với hành lá, bạn cắt rễ, rửa sạch và thái nhỏ. Với hành khô, bạn đem bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Rau răm và rau mùi đều cần nhặt lấy phần rau non, rửa sạch, để ráo;
- Làm sợi bánh canh: Bạn cho bột gạo và bột năng vào tô, trộn đều rồi thêm vào 200ml nước lọc. Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp, đổ bột đã pha nước vào, vừa đun vừa khuấy cho tới khi bột tương đối sánh lại, khuấy nặng tay thì tắt bếp. Lúc này, bạn tiếp tục khuấy cho tới khi bột quện thành 1 khối đặc nửa sống nửa chín thì ngừng lại. Tiếp theo, bạn cho bột vào túi bắt bông kem, cắt đầu túi. Cùng lúc, bạn cho 1 lít nước vào nồi, đun sôi rồi dùng tay bóp nhẹ túi bắt bông kem để tạo sợi bánh canh rơi vào nồi nước sôi, luộc tới khi sợi bánh nổi lên thì vớt ra;
- Nấu bánh canh ghẹ: Bạn cho hạt điều màu vào chảo dầu ăn đã đun nóng, đảo đều tới khi hạt điều ra màu đỏ thì vớt bỏ phần hạt. Tiếp theo, bạn phi thơm hành khô rồi cho thịt ghẹ vào xào cùng, thêm nước và sả, đun sôi nhẹ rồi nêm gia vị cho vừa miệng. Sau đó, bạn thêm vào nồi nước dùng 200ml nước cốt dừa và một ít bột năng, vừa đun vừa khuấy tới khi nước dùng sánh lại thì tắt bếp;
- Trình bày: Bạn nhúng sợi bánh canh vào nước dùng cho ngấm vị rồi múc ra tô, thêm vào hành lá, rau mùi ta, cho thịt ghẹ lên trên, chan nước dùng vào là được. Người dùng nên thưởng thức bánh canh ghẹ cùng với muối ớt chanh và rau sống.
Bạn đã sẵn sàng thưởng thức món ăn siêu hấp dẫn này? (Ảnh: sưu tầm)
2.4. Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là món ăn yêu thích của nhiều du khách khi đi du lịch Nha Trang. Nếu chưa biết cách làm bánh canh Nha Trang tại nhà, bạn hãy tham khảo ngay hướng dẫn dưới đây:
2.4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Số lượng khẩu phần: 4 người
- Thời gian chuẩn bị + chế biến: 1 tiếng
- Mức độ chế biến: Trung bình
Nguyên liệu: 500g bánh canh bột gạo, 500g cá thu, 500g cá ngừ, 2 quả trứng gà, 500ml nước lọc, 3 nhánh hành lá, 1/2 củ hành tây, 2 củ hành tím, 2 quả ớt tươi, nước mắm, hạt nêm, đường, muối, hạt tiêu, rau ăn kèm (bắp chuối, rau muống, rau mùi ta, xà lách, giá đỗ).
Những nguyên liệu nhất thiết phải có của món bánh canh chả cá (Ảnh: sưu tầm)
2.4.2. Cách chế biến
- Ướp cá: Bạn rửa sạch một nửa cá tươi, thái lát, xay nhuyễn rồi trộn đều với gia vị gồm 2 muỗng cafe hạt nêm, 3 muỗng cafe nước mắm, 2 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe dầu ăn, ướp trong khoảng 2 – 3 phút;
- Nấu nước dùng: Bạn chuẩn bị 1 nồi nước vừa ăn, đun sôi, thả một nửa cá vào hầm cho ngọt nước. Sau khi hầm khoảng 20 – 30 phút thì bạn nêm gia vị gồm nước mắm, muối, đường, hạt nêm cho vừa miệng;
- Hấp chả cá: Bạn nặn cá xay nhuyễn thành các miếng chả cá hình chữ nhật vừa ăn, trải lên bề mặt chõ, hấp cách thủy trong khoảng 10 – 15 phút, đảm bảo chả cá vừa chín tới;
- Chiên chả cá: Bạn đánh đều lòng đỏ trứng gà, nhúng chả cá đã hấp chín vào lòng đỏ trứng rồi vớt ra đem chiên ngập dầu tới khi chín vàng giòn thì vớt ra, để ráo. Tiếp tục xào chả cá với hành và chút nước mắm, tỏi, đường;
- Trình bày: Bạn trụng sợi bánh canh qua nước sôi rồi thả ngay vào nước đá để sợi bánh không bị dính với nhau. Sau đó, bạn cho bánh canh vào tô, xếp chả cá và thịt cá đã hầm lên trên, chan nước dùng, thêm hành lá, hạt tiêu rồi thưởng thức món ăn này cùng các loại rau ăn kèm.
Bạn có thể thêm tôm và trứng cút để món ăn “có chất” hơn (Ảnh: sưu tầm)
2.5. Bánh canh giò heo
Các quán bánh canh Sài Gòn, bánh canh Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác đều có món bánh canh giò heo thơm ngon, hấp dẫn. Sợi bánh dai, kết hợp với phần chân giò hầm mềm, nước dùng ngọt và thơm thực sự đã “bỏ bùa mê” biết bao thực khách. Cùng thử sức nấu món ăn này tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:
2.5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Số lượng khẩu phần: 4 người
- Thời gian chuẩn bị + chế biến: 1 tiếng
- Mức độ chế biến: Trung bình
Nguyên liệu: 500g xương ống heo, 1 cái giò heo, 500g bánh canh bột lọc (hoặc bột gạo), 3 củ cà rốt, rau sống (xà lách, giá, húng quế), tiêu xay, hành lá, hành tím, ớt tươi, gia vị (bột nêm, muối, đường, bột ngọt).
Chân giò và các gia vị cần thiết cho món bánh canh giò heo (Ảnh: sưu tầm)
2.5.2. Cách chế biến
- Sơ chế nguyên liệu: Bạn rửa sạch cà rốt, tỉa hoa; xắt nhỏ hành lá; rửa sạch rau thơm rồi ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Với ớt, bạn đem xắt lát. Với hành tím, bạn bóc vỏ và nướng 2 củ. Còn với xương ống, bạn rửa sạch, chần qua nước sôi rồi rửa lại. Với giò heo, bạn rửa sạch, chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi và rửa lại;
- Nấu nước dùng: Bạn đun sôi 1 lít nước lọc, thả xương ống vào, thêm vào 2 củ hành tím đã nướng, đun sôi 20 phút. Tiếp theo, bạn thả giò heo vào. Khi giò heo sắp chín thì thả cà rốt vào, đun tiếp. Khi các nguyên liệu đã chín thì thêm muối, đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả hành lá xắt nhỏ vào, tắt bếp;
- Cách làm bánh canh bột lọc: Bạn đun sôi 1 nồi nước 500ml, thả bánh canh vào, đợi khi các sợi bánh nổi lên thì vớt ra rổ, để ráo;
- Trình bày: Bạn cho bánh canh đã trụng vào tô, múc giò heo lên trên, xếp thêm rau thơm, hành lá rồi chan nước dùng vào và thưởng thức.
Tô bánh canh giò heo đầy ắp làm thỏa mãn những “chiếc bụng đói” (Ảnh: sưu tầm)
Giò heo và bột gạo là 2 nguyên liệu cơ bản của món bánh canh Trảng Bàng nổi tiếng Tây Ninh. Đặc biệt, Tây Ninh còn là quê hương của nhiều món ngon khác như ốc núi Tây Ninh, bánh tráng Tây Ninh,… Hãy sắp xếp thời gian để đi du lịch Tây Ninh và khám phá nền ẩm thực đặc sắc của nơi đây bạn nhé.
Nếu chưa biết nên lưu trú tại đâu khi ghé thăm Tây Ninh, du khách hãy lựa chọn khách sạn 5 sao Vinpearl Hotel Tây Ninh. Khách sạn cao 21 tầng, có 127 phòng được thiết kế theo lối kiến trúc hoàng gia sang trọng, đẳng cấp. Đây cũng là khách sạn cao nhất thành phố, có view bao quát đầy ấn tượng.
Vinpearl Hotel Tây Ninh với tầm nhìn toàn cảnh thành phố
Điểm hút khách của Vinpearl Hotel Tây Ninh là nhà hàng 986 Bar & Bistro sang trọng với thực đơn gồm các món đặc sản Tây Ninh hấp dẫn. Đi kèm với đó là hệ thống tiện ích vượt trội gồm bể bơi bốn mùa, bar, phòng gym, spa,… để du khách thoải mái nghỉ ngơi, thư giãn.